Sử dụng lò vi sóng an toàn

1. Vị trí đặt lò vi sóng

Lò vi sóng nên đặt ở vị trí bằng phẳng, thăng bằng. Nối dây tiếp đất cho thiết bị để đảm bảo an toàn điện. Nên sử dụng nguồn điện riêng, dây dẫn đến ổ cắm điện của lò vi sóng tối thiểu là dây đơn 2.5 ,  ổ cắm phải chắc chắn . Nếu dùng dây ổ cắm rời thì nên cố định dây nguồn cấp cho lò vi sóng để lò hoạt động tốt với nguồn điện ổn định . Tránh hư hỏng lò , mạch điều khiển của lò vi sóng , gây hư hại và tổn thất . 

Vị trí lí tưởng lắp đặt lò vi sóng

Vị trí lí tưởng lắp đặt lò vi sóng

Không đặt lò vi sóng trên mặt đất hoặc những nơi ẩm thấp. Không nên đặt lò vi sóng gần tủ lạnh hay bếp gas . Tránh trường hợp không may xảy ra nổ lò vi sóng dẫn đến cháy nổ gas.

2. Dụng cụ nấu

Đồ kim loại

Tuyệt đối không cho dụng cụ bằng kim loại, cũng như đồ sứ có hoa văn bằng kim loại vào lò vi sóng. Sóng viba không xuyên qua kim loại mà bị phản hồi lại sẽ gây phát sinh tia lửa điện, gây cháy nổ.

Không cho đồ đựng bằng kim loại vào lò vi sóng

Thức ăn gói giấy bạc chỉ nên cho vào lò vi sóng có chức năng nướng . Và chỉ sử dụng chức năng nướng, tuyệt đối không dùng chức năng vi sóng khi sử dụng giấy bạc.

Đồ nhựa

Dụng cụ nấu ăn, đồ đựng thực phẩm bằng nhựa có thể bị chảy và sinh ra chất độc khi ở trong lò vi sóng. Do đó cần xem xét kĩ dụng cụ nấu ăn bằng nhựa có phải chuyên dụng với lò vi sóng hay không trước khi sử dụng.

Kết quả hình ảnh cho do nhua cho lo vi song

 

Đồ sứ

Chỉ dùng đồ sứ chuyên dụng cho lò vi sóng, nhiều món đồ sứ có chứa chì rất độc hại khi dùng.

Kết quả hình ảnh cho chen dia su

Thủy tinh

Chỉ dùng thủy tinh chịu nhiệt có thể dùng trong lò vi sóng. Lưu ý không cho đồ dùng bằng pha lê vào lò vi sóng vì một số loại pha lê có hàm lượng chì rất cao.

Kết quả hình ảnh cho chen dia thuy tinh

Thực phẩm

Các loại thực phẩm có màng mỏng như trứng, khoai lang, sò, ốc, … nên chọc một lỗ nhỏ . Hoặc tốt nhất là lột vỏ và cắt nhỏ trước khi cho vào lò vi sóng vì khi nhiệt độ tăng, thể tích bên trong . Các loại thực phẩm này cũng tăng lên gây phát nổ trong lò.

An tâm khi làm trứng ốp la bằng lò vi sóng

                                         An tâm khi làm trứng ốp la bằng lò vi sóng

Muốn hâm lại sữa, cháo loãng, súp thì nên hâm trong hộp đựng có miệng rộng, lượng chất lỏng thấp hơn thành hộp để khỏi gây nứt vỡ. Đồ hộp thì nên đổ ra bát trước khi hâm.

Muốn chế biến thực phẩm khô như dăm bông, xúc xích… trong lò vi sóng thì nên cho kèm theo một ly nước vào lò.

Khoảng cách

Sóng viba có thể ảnh hưởng không tốt đến con người. Do đó, các bà nội trợ nên đứng cách xa lò trong khoảng 1 m khi lò đang hoạt động. Đóng kín cửa lò để sóng không lọt ra ngoài.

Vệ sinh

Không sử dụng hóa chất có tính tẩy rửa mạnh để chùi rửa khoang lò. Luôn nhớ ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh lò vi sóng. Chùi rửa bên trong và bên ngoài lò bằng khăn mềm có thấm giấm hoặc nước cốt chanh.

Kết quả hình ảnh cho ve sinh lo vi song

Dùng mút thấm giấm hoặc nước cốt chanh để lau chùi lò vi sóng

Nếu khoang lò ám mùi thức ăn thì cho một chén nước pha nước cốt chanh vào trong lò, quay khoảng 5 đến 7 phút.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *