Nguyên lý hoạt động ,cấu tạo lò vi sóng

posted in: Bài viết lò vi sóng | 0

Cấu tạo lò vi sóng gồm các bộ phận chính:

  • Buồng nấu 
  • Mạch điện điều khiển 
  • Bộ phát sóng cao tần  – nguồn phát sóng.
  • Ống dẫn sóng 

Lò vi sóng


Lưới kim loại thường được gắn bên trong cửa quan sát của lò vi sóng.

Ngăn nấu là một lồng Faraday làm bằng kim loại .Phía trước gắn lưới chắn sóng an toàn đảm bảo cho sóng không lọt ra ngoài . Các lỗ trên lưới này có kích thước nhở hơn nhiều so với kích thước của bước sóng(12cm) . Nên sóng viba không lọt ra ngoài được nhờ lưới chắn sóng . Nhưng ánh sáng của đèn bên trong lò là ánh sáng trắng thường vẫn ra ngoài bình thường . Công dụng hữu hiệu nhất của lò vi sóng là tiện ích trong việc hâm nhanh đồ ăn . 

Nguyên lý hoạt động

Sóng viba được tạo ra từ một bộ dao động điện từ và được khuếch đại nhờ Magnetron hoạt động như một đèn điện tử 3 cực. Năng lượng (sóng viba) từ bộ phận phát (magnetron) được truyền theo ống dẫn sóng đến bên trong lồng lò . Sóng tán xạ bên trong tác động mạnh vào thức ăn làm các phân tử nước bên trong thức ăn dao động mạnh . Sự va đập vào nhau sinh ra nhiệt và làm chín thức ăn . Ở giữa lò các sóng phân tán đều đặn nhờ sự phản chiếu của sóng lên thành lò. 

Sự đốt nóng chia ra làm hai giai đoạn:

  • Nước chứa trong thức ăn được hâm nóng bằng các sóng cực ngắn.
  • Nước nóng sẽ truyền nhiệt cho các phần khác của thức ăn.

Bộ phận phát sóng Magnetron

Magnetron gồm một hình trụ rỗng bằng kim loại, bên ngoài là cực dương (anốt), phía trong . Người ta đặt những khoang cộng hưởng (cavity resonance). Để làm tăng tần số từ 50 Hz đến 2450 Hz . Người ta dùng một bộ dao động mà bộ phận thiết yếu là mạch cộng hưởng song song. Mỗi khoang cộng hưởng tương đương như một mạch cộng hưởng song song.

Kết quả hình ảnh cho cau tao magnetron

Ở giữa trụ rỗng là âm cực (catốt) trong đó có một dây để đốt nóng (filament).

Bên trong magnetron là chân không, giữa điện cực âm và dương người ta dùng hiệu điện thế khoảng 2300 volt để tạo từ trường. Từ trường này làm di chuyển các electron từ cực âm sang cực dương. Để tạo ra và giữ cho các phân tử dao động ở tần số cao, các điện từ phải di động theo đường xoắn ốc trước các khoang cộng hưởng. Đường đi này có được là nhờ một từ trường tạo bởi thanh nam châm mà đường sức của nó thẳng góc với điện trường E.

Trong một điện từ trường mạnh, phân tử nước hướng theo chiều các đường sức. Dưới tác dụng của điện từ trường, các nguyên tử hydro và oxy thay đổi cực 2,45 tỉ lần trong một giây. Sự cọ sát giữa các phân tử nước với nhau tạo ra nhiệt. Nước trong thức ăn được đốt nóng nhanh chóng và truyền năng lượng cho các thành phần khác của thức ăn . Do đó toàn bộ thức ăn được đốt nóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *